Vật liệu composite là gì? Vật liệu composite có mấy loại?

Vật liệu tổng hợp composite được sử dụng rộng rãi trong các ngành dịch vụ hàng ngày như hàng không vũ trụ, đại dương, giao thông vận tải, đường bộ, công nghiệp xe tải, sàn catwalk, quốc phòng và thiết kế nội thất. Vậy vật liệu composite là gì? Vật liệu composite có mấy loại? Điểm mạnh và điểm yếu của vật liệu composite bên trong là gì? Và  những công dụng cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là gì? Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá nhé!

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite là gì?
Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite (hay còn gọi là vật liệu côm po zít, một loại nhiên liệu tổng hợp,) là loại nhiên liệu mới được tổng hợp từ hai hoặc nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Vật liệu này khi được sử dụng tổng hợp sẽ có được các đặc tính điển hình tốt hơn nhiều so với nhiên liệu ban đầu. 

Vật liệu composite là một loại nhiên liệu mới được tổng hợp từ hai hoặc nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Sự ra đời và vận hành của nhiên liệu composite đã có từ rất lâu. Trong đó, điểm nổi bật  là trộn đất, đá để làm gạch và gia cường để viên gạch không bị cong khi phơi nắng. Như thể vẫn chưa đủ, mọi người đề xuất nhiên liệu hợp chất cho các hợp chất được tìm thấy trong các xác ướp Ai Cập cổ đại.

Đặc điểm cấu trúc của vật liệu composite

Đặc điểm cấu trúc của vật liệu composite
Đặc điểm cấu trúc của vật liệu composite

Trong thực tế, nhiên liệu này được tổng hợp từ nhiều loại nhiên liệu khác nhau và bao gồm hai thành phần cơ bản. Nhiên liệu tăng cường và cơ sở: Cốt lõi (Nhiên liệu tăng cường): Tạo ra các đặc tính cơ học-Các đặc tính vật lý là điều cần thiết cho vật liệu tổng hợp. Có hai loại cốt liệu: cốt thép dạng hạt và sợi (thủy tinh, cellulose, carbon, acramic, v.v.) và dạng hạt (hạt teracotta, bột đá, bột gỗ, hạt kim loại sắt và kẽm, v.v.). 

Kết hợp các bộ phận cốt lõi để tạo phối cảnh tổng hợp và nguyên khối để đảm bảo an toàn. Nhiều  loại nhiên liệu cơ bản bao gồm sắt, kẽm, sắt, kẽm, gốm sứ (xi măng, …) và polyme (P, P, PVC, cao su, epoxy, polyester, v.v.).

Ưu điểm và nhược điểm của vật liệu composite

Ưu điểm và nhược điểm của vật liệu compo
Ưu điểm và nhược điểm của vật liệu compo

Ưu điểm

Có độ bền cơ học cao, nhẹ và đơn giản, nhẹ dễ uốn cong nên dễ dàng tạo hoa văn, tạo hình cho đồ vật. Khả năng chống tia cực tím cao, điều kiện thời tiết rất tốt. Ví dụ: đá, sắt, kẽm, sắt, kẽm, kim loại, gỗ, gốm, … composite đơn giản và dễ sản xuất và gia công, dễ dàng, tô màu, đúc, thay thế, sửa chữa hoặc điều chỉnh. Ngân sách đầu tư trang thiết bị và bảo trì không tốn kém lắm Vật liệu này cốt sợi thủy tinh có tác dụng hấp thụ các loại sóng điện tử rất tốt Vật liệu tổng hợp có tuổi thọ gấp 2 ~ so với gỗ và sắt, kẽm, sắt, kẽm, kim loại có tuổi thọ dài hơn gấp ba lần.

Nhược điểm

Nhược điểm của vật liệu composite đó là khó tái chế. Đó  là sự lãng phí của quá trình sản xuất, nếu không áp dụng chế biến nguyên liệu để sản xuất composite có kinh phí chi tiêu rất cao. Thời gian gia công và chế tạo vật liệu này cũng tương đối lâu. Phức tạp trong quá trình nghiên cứu và điều tra, nghiên cứu và phân tích các mẫu composite và cơ lý, hóa học, v.v. Người lao động có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng vật liệu.

Vật liệu composite có mấy loại?

Vật liệu này thường tồn tại ở dạng viên hoặc sợi. 

Chia theo cốt hạt: Vật liệu composite được chia theo hạt sẽ bao gồm 2 loại: hạt thô (ví dụ ván ép composite) và hạt mịn (ví dụ bê tông). 

Chia theo cốt sợi: Nếu phân chia theo nguồn gốc sợi, có 4 loại sợi dệt composite chính: sợi thủy tinh, sợi thực vật, sợi carbon và sợi gốm. Ngoài ra, vật liệu composite có thể được phân loại theo sự phân bố của cốt sợi. Bao gồm: sợi phân bố ngẫu nhiên, phân bố theo luật dệt song song 1 chiều, luật dệt 2 chiều và luật dệt 3 chiều.

Vật liệu composite ứng dụng trong các lĩnh vực cửa gỗ

Vật liệu composite ứng dụng trong các lĩnh vực cửa gỗ
Vật liệu composite ứng dụng trong các lĩnh vực cửa gỗ

Nếu hiểu một cách khá đơn giản, chúng ta có thể thấy rằng sự kết hợp đơn giản giữa 2 vật liệu cốt và nền với nhau sẽ tạo ra một loại vật liệu composite mới có tính chất công năng tốt hơn. Ngay cả ngày nay, các nhà khoa học vẫn không ngừng làm việc để tìm ra các vật liệu mới trong các phòng thí nghiệm. Trở ngại lớn nhất để vật liệu composite được ứng dụng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu của xã hội là giá thành sản xuất cao.

Đặc biệt trong lĩnh vực cửa gỗ nội thất,  vật liệu composite đã thay thế rất nhiều cho nhu cầu sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên truyền thống. Có thể  chia đại khái thành 2 loại: 

Cửa gỗ MDF / HDF chống ẩm

Cửa gỗ MDF / HDF chống ẩm
Cửa gỗ MDF / HDF chống ẩm

Cửa gỗ công nghiệp đúc, nẹp bằng gỗ tự nhiên ghép thanh. Nhưng các cánh được gia cố bằng các tấm MDF / HDF chống ẩm. Cửa gỗ công nghiệp hạn chế cong vênh, sự co ngót và chống ẩm khá tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của cửa gỗ công nghiệp đó là không đảm bảo độ bền khi ở trong môi trường có độ ẩm cao. Ví dụ như phòng tắm và nhà vệ sinh nếu không có vách ngăn kính.

Cửa nhựa composite giả gỗ: là dòng cửa thế hệ mới nhất với nhiều ưu điểm vượt trội. Cấu tạo từ các hạt nhựa PVC bao bọc lấy các hạt gỗ nên cửa gỗ composite chống thấm nước tuyệt đối, không biến dạng, không co ngót. Ngoài ra, giá cửa nhựa giả gỗ composite cũng cạnh tranh hơn so với các loại cửa gỗ công nghiệp hay các cửa gỗ tự nhiên. Nguyên nhân là do cửa gỗ composite không bị hao vật liệu, sử dụng ít nhân công. 

Việt Đức Home đã có một bài viết riêng về vật liệu composite, mong rằng qua bài viết này sẽ giúp quý khách có thêm các thông tin quý giá về vật liệu này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *