TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA VIỆT ĐỨC HOME

Ưu đãi tốt nhất  |  Hỗ trợ 1-1  |  Thiết kế theo yêu cầu

Các loại kích thước cửa chung cư phổ biến hiện nay

by Việt Đức Home
kích thước cửa chung cư

Kích thước cửa chung cư là một yếu tố quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, kích thước phù hợp với căn chung cư, mà còn liên quan đến phong thủy của hộ gia đình. Hãy cùng Việt Đức Home tìm hiểu về kích thước các loại cửa chung cư phổ biến và theo quy chuẩn trong xây dựng qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần lựa chọn kích thước cửa chung cư?

Bên cạnh những tiêu chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn trong thiết kế chung cư (diện tích phòng, hệ thống cấp nước và thoát nước hay khả năng an ninh, an toàn,…) thì việc lựa chọn và xác định kích thước cửa chung cư có nhiều vai trò quan trọng khác như:

 • Tạo lối đi và sự thẩm mỹ cho căn chung cư, giúp mọi người trong gia đình di chuyển ra vào dễ dàng hơn.
 • Tạo sự lưu thông tài lộc và vượng khí cho cả nhà. Một cánh cửa quá nhỏ theo phong thuỷ sẽ không đủ chỗ để dương khí đi vào gia chủ, ngược lại, cánh cửa kích thước quá rộng thì lại không giữ được dương khí, vận may và tài lộc cho gia đình. 
 • Vì vậy, cần tính toán lựa chọn kích thước cửa chính tương đương và phù hợp với kích thước của căn nhà. Kích thước cửa sổ cần phù hợp với kích thước của từng phòng trong căn hộ.
 • Cửa chính của căn hộ thể hiện quyền uy của gia chủ và sự vững chắc của ngôi nhà. Theo phong thuỷ, cửa chính quyết định hướng thông gió, hướng tiếp nhận tài lộc, vận may cho gia chủ.

Vì vậy, ngoài việc lựa chọn kích thước phù hợp, các yếu tố khác cần quan tâm nữa bao gồm: Thiết kế cửa, loại cánh cửa, màu sắc, chất liệu để làm cửa.

Kích thước cửa chính chung cư phổ biến

Có các loại cửa chính chung cư là cửa 1 cánh, 2 cánh và 4 cánh. Trong đó, cửa 1 cánh và 2 cánh là loại cửa chính được lựa chọn phổ biến cho các căn hộ chung cư.

Kích thước cửa chính chung cư loại 1 cánh

Cửa 1 cánh là loại cửa được sử dụng phổ biến nhất trong các căn hộ chung cư. Không chỉ được dùng làm cửa chính, cửa 1 cánh còn có thể sử dụng làm cửa các phòng ngủ, phòng tắm, cửa ra sân sau của căn nhà.

Cửa chung cư rộng bao nhiêu và dài bao nhiêu thì hợp phong thuỷ? Theo phong thuỷ và tiêu chuẩn trong thi công, kích thước cửa chính 1 cánh chuẩn đẹp nhất là cao 810cm, rộng 212cm. Khoảng xê dịch cho phép của chiều rộng cửa là từ 80,5cm đến 81,8 cm. Trong khi đó, khoảng xê dịch cho phép của chiều cao cửa là từ 210,8cm đến 214,2cm.

kich thuoc cua chung cu 1
Cửa 1 cánh là loại cửa chính chung cư phổ biến nhất hiện nay

Cộng cả phần khuôn cửa chung cư dày khoảng 4,5cm, kích thước của cửa chính 1 cánh chung cư như sau:

 • Chiều rộng cửa: 90cm (bao gồm chiều rộng 81cm, + 4,5cm xê dịch 2 bên trái và phải cửa)
 • Chiều cao cửa: 216,5cm (bao gồm chiều cao 212cm và + 4,5cm xê dịch phía trên cửa).

Cách tính toán với khuôn cửa 6cm cũng tương tự, cụ thể kích thước chiều rộng x chiều cao cửa sẽ là 93cm x 218cm. Kích thước cửa phòng ngủ chung cư 1 cánh cũng tương tự như trên.

Kích thước cửa chính chung cư loại 2 cánh

Cửa chung cư 2 cánh bao gồm 2 loại khác nhau là loại cửa có 2 cánh lệch nhau và cửa có 2 cánh cân bằng. Kích thước kích thước cửa căn hộ chung cư cụ thể của từng loại như sau:

Kích thước cửa chính có 2 cánh lệch nhau

Loại cửa chính 2 cánh của chung cư được sử dụng phổ biến nhất là cửa 2 cánh lệch nhau. Loại cửa này đem lại cảm giác sang trọng, hiện đại và phù hợp với nhiều kiểu căn hộ chung cư. 

Kích thước cửa chính chung cư loại 2 cánh với chiều cao x chiều rộng lần lượt là 212cm x 109cm. Chiều rộng cửa có thể bị xê dịch trong khoảng từ 105,5cm đến 109cm. Đây là kích thước được sử dụng cho các căn hộ chung cư, nhà ở với yêu cầu bắt buộc về tỷ lệ kiến trúc.

Bên cạnh đó, quý khách hàng cũng có thể lựa chọn các kích thước khác như sau:

 • Cao 212cm x rộng 126cm (tương ứng với 2 cánh là 81cm và 45cm). Chiều rộng sẽ có khoảng xê dịch từ 125cm đến 128,5cm.
 • Đối với loại cửa 2 cánh với khuôn 4,5cm thì kích thước chiều cao x chiều rộng lần lượt là 216,5cm x 135cm.
 • Đối với loại cửa 2 cánh với khuôn 6cm thì kích thước chiều cao x chiều rộng lần lượt là 218,5cm x 138cm.

Kích thước cửa chính có 2 cánh cân bằng

Kích thước cửa căn hộ chung cư có 2 cánh cân bằng cụ thể như sau:

 • Đối với loại cửa có khuôn 4,5cm, kích thước chiều cao của cửa 2 cánh cân bằng là 216,5cm, còn chiều rộng có thể chọn từ 118cm, 138cm, 162cm hay 185cm.
 • Đối với loại cửa có khuôn 6cm, kích thước chiều cao của cửa 2 cánh cân bằng là 218cm, còn chiều rộng là từ 121cm, 138cm, 165cm đến 188cm.

Kích thước cửa chính chung cư 4 cánh

Giống như cửa chính chung cư 2 cánh, có 2 loại cửa chính chung cư 4 cánh là loại 4 cánh không cân bằng (gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ) và loại 4 cánh cân bằng. Kích thước cụ thể của 2 loại này như sau:

Kích thước cửa chính 4 cánh không cân bằng

Cửa chính 4 cánh không cân bằng là loại cửa chung cư có 2 cánh chính lớn và 2 cánh phụ nhỏ hơn. Kích thước của loại cửa này như sau:

 • Đối với loại cửa có khuôn 4,5cm, kích thước chiều cao của cửa 4 cánh không cân bằng là 216,5cm, trong khi chiều rộng của của là từ 185cm đến 220cm.
 • Đối với loại cửa có khuôn dày 6cm, kích thước chiều cao của cửa là 218cm và chiều rộng sẽ từ 188cm đến 214cm.

Kích thước cửa chính có 4 cánh cân bằng

Với loại cửa chính có 4 cánh cân bằng, kích thước cụ thể như sau:

 • Đối với loại cửa có khuôn dày 4,5cm, chiều cao của cửa chính có 4 cánh cân bằng là 216,5cm, còn chiều rộng sẽ từ 245cm, 264cm, 271cm, 291cm, 350cm đến 369cm.
 • Đối với loại cửa có khuôn 6cm, chiều cao của cửa chính có 4 cánh cân bằng là 218cm, còn đối với chiều rộng có các lựa chọn như sau: 248cm, 267cm, 274cm, 294cm, 353cm và 372cm. 

Kích thước cửa sổ của căn hộ chung cư

Cửa sổ là yếu tố quan trọng trong căn hộ chung cư để giúp các phòng đón thêm ánh sáng và hỗ trợ thông thoáng không khí trong nhà. Có các loại cửa sổ chung cư phổ biến là cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc 4 cánh. Kích thước cửa sổ cần được lựa chọn phù hợp với căn hộ chung cư để tránh tình trạng căn hộ bị tù túng, ngột ngạt do thiếu ánh sáng.

kich thuoc cua chung cu 2
Kích thước cửa sổ cần tính toán sao cho phù hợp với kích thước căn hộ chung cư

Thông thường không có quy chuẩn về kích thước cửa sổ của chung cư mà kích thước này sẽ dựa vào kích thước căn hộ. Cách lựa chọn kích thước cửa sổ như sau:

 • Đối với những căn phòng có diện tích trên 15m2, nên lựa chọn cửa sổ loại 3 hoặc 4 cánh. Còn đối với những căn phòng nhỏ hơn 15m2, nên lựa chọn loại cửa sổ có 2 cánh.
 • Một lưu ý cho mọi người khi tính kích thước cửa sổ chung cư là nếu nói kích thước thông thuỷ, tức là kích thước này chưa bao gồm kích thước khuôn cửa nhựa. Khuôn cửa nhựa lõi thép phổ biến của cửa sổ chung cư thường có độ dày 6cm cho mỗi bên cửa.
 • Một số kích thước rộng x cao của cửa sổ chung cư phổ biến là 47cm x 59cm, 61cm x 62cm, 69cm x 69cm, 85cm x 88cm, 89cm x 89cm, 108cm x 125cm, 125cm x 133cm và 126cm x 144cm.
kich thuoc cua chung cu 3
Mẫu cửa sổ phòng ngủ chung cư đẹp được chia thành nhiều ngăn, cung cấp ánh sáng cho cả căn phòng

Một số lưu ý khi lắp đặt cửa chung cư

Khi lắp đặt cửa chung cư, quý khách cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nên lắp các cửa với kích thước nhỏ dần theo hình dạng hoa loa kèn theo thứ tự từ ngoài vào trong sẽ hợp phong thuỷ hơn.
 • Lưu ý không đặt cửa chính ở vị trí thẳng với phòng bếp.
 • Tránh việc đặt cửa chính với cổng nhà thẳng với nhau mà nên đặt lệch ra một chút.
 • Số lượng cửa trong căn hộ nên được bố trí theo tỉ lệ 1 cửa chính / 3 cửa sổ. Không nên để cửa sổ lớn hơn cửa chính.
 • Cửa sau nhà không được có kích thước lớn hơn cửa chính.
kich thuoc cua chung cu 4

Cửa sau của chung cư không được có kích thước lớn hơn cửa chínhTrên đây là thông tin về các loại kích thước cửa chung cư. Nếu quý hàng hàng có nhu cầu tìm mua các mẫu cửa gỗ công nghiệp chất lượng cao về làm cửa cho căn hộ chung cư của mình, hãy liên hệ với Việt Đức Home để được tư vấn chi tiết hơn và lựa chọn những mẫu cửa phù hợp với ngôi nhà của mình nhé!

You may also like

Leave a Comment

Vietducdoor Popup

Nhận nhiều ưu đãi chỉ dành cho đối tác của Việt Đức Home

Vietducdoor Popup

MUA HÀNG NHẬN QUÀ

Dành cho khách hàng lần đầu tiên mua hàng tại Việt Đức Home.