Tìm hiểu kích thước bàn bếp chữ L đúng chuẩn phong thuỷ

vi sao can xac dinh kich thuoc ban bep chu l

Thiết kế kích thước bàn bếp chữ L đúng chuẩn phong thủy là điều mà mọi gia chủ đều quan tâm. Điều này không những giúp cho ngôi nhà của bạn luôn vượng khí, nhiều tài lộc mà còn đảm bảo việc nội trợ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Tham khảo ngay nội dung dưới đây của Việt Đức Home để được giải đáp, hướng dẫn chi tiết nhất!

Lý do cần xác định đúng kích thước bếp chữ L theo phong thủy?

Kích thước bàn bếp là yếu tố đóng vai trò quan trọng khi thiết kế và sắp xếp các đồ dùng thiết bị nội thất cho nhà bếp. Việc xác định đúng kích thước của bộ bàn bếp đem đến những lợi ích sau đây:

 • Một bộ bàn bếp có kích thước phù hợp mang lại sự thoải mái và thuận tiện cho người nội trợ trong quá trình thực hiện các thao tác nấu nướng.
 • Việc đáp ứng các tiêu chí liên quan đến yếu tố phong thủy, hạn chế các cấm kỵ sẽ mang tới phong thủy tốt cho ngôi nhà, giúp gia chủ “ăn nên làm ra”, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào,…
 • Tiết kiệm diện tích cho những ngôi nhà có không gian bếp nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tối ưu công năng sử dụng, giúp người đầu bếp của gia đình không gặp bất lợi trong quá trình lấy đồ.
 • Việc xác định kích thước bàn bếp chữ L phù hợp còn có ý nghĩa quan trọng khác đó là giúp bạn tiết kiệm chi phí. Cụ thể, bạn sẽ không phải tốn chi phí sửa chữa trong trường hợp kích thước bàn bếp không phù hợp với kết cấu, diện tích của ngôi nhà,…
kich thuoc ban bep chu l 1
Dù là kích thước tủ bếp chữ L nhỏ hay lớn thì cũng phải quan tâm đến yếu tố phong thủy.

Kích thước bàn bếp chữ L chuẩn phong thủy hút tài lộc

Kích thước bàn bếp hình chữ L đúng chuẩn phong thủy theo hướng dẫn dưới đây của Việt Đức Home được các chuyên gia tìm hiểu dựa trên quy định trên thước Lỗ Ban. Cụ thể, kích thước bếp phù hợp với phong thủy được xác định như sau:

 • Khoảng cách phù hợp nhất tính từ mặt sàn nhà đến mặt bếp khoảng từ 81 – 86 cm.
 • Kích thước chiều rộng của mặt bàn bếp chữ L tốt nhất nên trong khoảng từ 60cm.
 • Khoảng cách giữa phần đáy tủ bếp  dưới và mặt bàn bếp dưới nên đạt tiêu chuẩn trong khoảng từ 60 – 65cm.
 • Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp trên trong khoảng 80cm.
 • Chiều sâu tiêu chuẩn của tủ bếp trên trong khoảng 35cm.
 • Tổng chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp tính từ mặt sàn bếp lên nóc phào khoảng 225cm.
 • Kích thước chiều rộng bờ vai của tủ bếp chữ L khi bê mâm đặt là 50cm.
 • Lối đi tiêu chuẩn trong thiết kế nhà bếp cần rộng tối thiểu là 75 cm. Gia chủ nên đặc biệt quan tâm đến kích thước này để đảm bảo sự di chuyển dễ dàng trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt.

Lưu ý: Kích thước bàn bếp chữ L của gia đình bạn có thể không cần đáp ứng tất cả các thông số trên vì còn phải đáp ứng yếu tố phù hợp với tiêu chuẩn nhân trắc học và cân nhắc chiều cao phù hợp với người đầu bếp chính của gia đình.

Tìm hiểu một số kích thước bếp chữ L chuẩn phong thủy

Ngoài việc phải quan tâm đến kích thước bàn bếp thì bạn còn phải quan tâm đến một số thông số khác của tủ bếp như đảo bếp, khoảng cách giữa bồn rửa và bếp nấu,… Hãy tham khảo ngay các thông số sau đây!

Kích thước bàn đảo bếp của gia đình

Nếu tủ bếp chữ L của gia đình bạn được trang bị thêm bàn đảo bếp để tăng sự ấn tượng, độc đáo thì cũng cần đáp ứng các thông số theo phong thủy như sau:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của bàn đảo bếp theo phong thủy: 82 – 85cm, thông thường chiều cao của bộ phận này được thiết kế bằng chiều cao bàn bếp của gia đình.
 • Chiều sâu tiêu chuẩn của bàn đảo bếp theo phong thủy: Khoảng 50cm; Nếu bàn đảo bếp có mắt đá thì kích thước chiều sâu khoảng 60cm.
 • Chiều dài tiêu chuẩn của bàn đảo bếp không được quy định trong phong thủy vì kích thước này còn phụ thuộc vào không gian phòng bếp và cân đối với kích thước bàn bếp sao cho thuận tiện trong quá trình nấu nướng.

Kích thước tủ bếp chữ L đúng chuẩn

 • Kích thước mỗi cạnh của tủ bếp chữ L từ 1.5m – 2m. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3m – 3.5m.
 • Nếu tủ bếp của gia đình có ốp bề mặt bằng các vật liệu như Acrylic, Veneer, Laminate,… thì độ dày tủ bếp sau khi ốp hay sơn bệt tiêu chuẩn sẽ là 18mm.
 • Lưu ý đến khoảng cách giữa chậu rửa bát và bếp nấu sao cho đúng chuẩn phong thủy, tối thiểu là khoảng 60cm để Hỏa và Thủy không xung khắc nhau.
kich thuoc ban bep chu l 2
Hướng dẫn chi tiết các kích thước của tủ bếp chữ L đúng chuẩn phong thủy.

Cách bố trí, sắp xếp bếp chữ L hợp phong thủy

 • Hướng bếp tốt nhất nên là hướng Đông Nam vì theo phong thủy, đây là hướng bếp lý tưởng cho mọi hộ gia đình.
 • Vị trí hoàn hảo của cửa bếp nên là hướng Bắc, Đông Bắc hoặc Đông theo chiều kim đồng hồ theo các nguyên tắc phong thuỷ.
 • Vị trí đặt các loại thực phẩm trong bếp cũng cần quan tâm. Theo đó, bạn không nên cất những loại thực phẩm nặng như ngũ cốc và nguyên liệu khô ở góc Đông Bắc mà nên kê theo hướng Nam và Tây của khu vực bếp.
 • Ngoài kích thước bàn bếp chữ L thì màu sắc của tủ bếp cũng đóng một vai trò quan trọng trong phong thuỷ. Theo các chuyên gia phong thủy, không gian nhà bếp là nơi ấm áp nên bạn hãy ưu tiên lựa chọn các tông màu ấm như màu vàng, màu cam, nâu,… Hạn chế không lựa chọn các gam màu thuộc hệ Thủy vì nước là nguyên tố chống lại lửa.
 • Vị trí của gas và các thiết bị điện nên đặt ở góc Đông Nam của nhà bếp để không phạm vào đại kỵ trong phong thủy.

Những điều kiêng kỵ khi đặt kích thước bàn bếp chữ L

Sau đây là một số đại kỵ mà gia chủ nên tránh:

 • Bếp không nên đặt ngược hoặc ngoảnh lưng với hướng nhà vì như vậy sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều không lành.
 • Không nên bố trí hướng bếp thẳng với hoặc đối diện với cửa chính vì theo quan niệm phong thủy, đây là dấu hiệu cho thấy gia chủ dễ mất tài lộc.
 • Tuyệt đối không được đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh vì khu vực này không sạch sẽ, có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
 • Không bố trí nước và lửa gần nhau ở trong gian bếp, giữa Thủy và Hỏa phải có khoảng cách với nhau. Vì vậy, giữa khu vực bếp nấu (thuộc hành Hỏa) và chậu rửa, tủ lạnh (thuộc hành Thủy) phải có khoảng cách an toàn theo hướng dẫn ở nội dung trên.
 • Không đặt bếp nấu đối diện với giường ngủ của gia chủ vì những luồng khí nóng bức của gian bếp sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người, dễ sinh bệnh tật khó chữa.
 • Bếp không được để trống mà phải có chỗ dựa vững chắc, đó cũng là lý do mà các đơn vị thiết kế, thi công tủ bếp thường đặt bếp tựa vào tường trống phía sau.
 • Không nên đặt bếp nấu quá gần với vị trí cửa sổ vì gió từ môi trường ngoài có thể làm tắt ngọn lửa của gia đình.
kich thuoc ban bep chu l 3
Bếp cần được đặt dựa vào tường để tạo sự vững chắc.

Những cách hóa giải lỗi phong thủy nhà bếp

Trong trường hợp gia đình bạn đã thiết kế vị trí tủ bếp và phát hiện có một số lỗi Việt Đức Home đã liệt kê ở trên thì hãy theo dõi nội dung sau để biết cách hóa giải.

Hóa giải lỗi bố cục nhà bếp “mở cửa thấy lò”

Hiểu một cách đơn giản đó là từ phòng khách của gia đình có thể nhìn thấy phòng bếp. Lỗi thiết kế này xuất phát từ nguyên nhân để tối ưu diện tích, thường xuất hiện ở những căn hộ chung cư có diện tích nhỏ.

Để khắc phục lỗi này, gia chủ nên sử dụng vách ngăn gỗ hoặc bình phong để tách biệt không gian phòng khách và phòng bếp.

Hóa giải lỗi phong thủy trước hoặc sau bếp có cửa sổ

Ngoài vấn đề kích thước bàn bếp chữ L chuẩn phong thủy thì đây cũng là vấn đề mà gia chủ cần quan tâm. Vì trong quan niệm của các chuyên gia phong thủy, lỗi này sẽ khiến gia chủ hao tài tốn của, thất thoát tiền bạc qua cánh cửa.

Bạn chỉ cần di chuyển bếp nấu của gia đình sang vị trí bên cạnh cửa sổ; Hoặc có cách khác đó là thay cửa kính cửa sổ bằng chất liệu khác nhằm mục đích hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, như vậy sẽ hạn chế thất thoát tài lộc của gia đình.

Cách hóa giải lỗi nhà bếp để ngoài trời

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ như chung cư, căn hộ, diện tích khá hạn chế nên nhiều gia chủ đã tận dụng ban công làm khu vực để nhà bếp, nấu nướng,… Điều này không được khuyến khích trong quan niệm phong thủy vì có thể ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ, gây mất cân bằng âm dương,…

Cách hóa giải lỗi phong thủy nhà bếp này khá đơn giản, bạn chỉ cần trải 1 tấm thảm ngay dưới vị trí đặt bếp và đặt 5 đồng tiền xu dưới thảm.

kich thuoc ban bep chu l 4
Bạn không nên đặt khu vực bếp ngoài ban công vì có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Lỗi phong thủy cửa bếp và cửa chính xuyên suốt với nhau

Trong quan niệm phong thủy, chức năng của 2 loại cánh cửa này như sau:

 • Chức năng của cửa chính trong ngôi nhà là nơi ra vào của tài khí
 • Chức năng của cửa bếp là bảo quản tài khố của gia đình. 

Theo lý giải đó, nếu gia chủ để 2 cánh cửa này xuyên suốt với nhau thì sẽ làm cho tài khí của gia đình dễ thất thoát, hao tổn tài chính,… Vậy nên khi thiết kế và xây dựng nhà ở, bạn hãy chú ý thiết kế lối đi giữa 2 cánh cửa này lệch nhau. 

Hướng dẫn cách bài trí nhà bếp giúp thu hút tài lộc, may mắn

 • Vị trí đặt bếp tốt nhất nên theo mệnh của nữ chủ trong ngôi nhà, ví dụ như nữ gia chủ của gia đình thuộc mệnh Hỏa thì bếp nên đặt ở hướng Đông vì Mộc sinh Hỏa.
 • Chú ý không bố trí bếp rơi vào lỗi “lưỡng thủy kẹp 1 lò”. 
 • Nên đặt bếp tựa vào tường theo thế “núi tựa” để bảo vệ tài sản của gia đình bền vững.
 • Nên đặt những nguyên liệu như gạo, muối,… trong bếp để mang lại ấm no cho gia đình.
kich thuoc ban bep chu l 5
Đặt lương thực như muối, gạo,… trong bếp để thu hút tài khí hội tụ.

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ của Việt Đức Home liên quan đến kích thước bàn bếp chữ L theo chuẩn phong thủy. Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng dẫn bạn một số vấn đề liên quan đến đại kỵ phong thủy khi sắp xếp nhà bếp và cách hóa giải. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *