Gỗ bị mọt – Nguyên nhân và những cách khắc phục hiệu quả

Đồ gỗ sử dụng lâu ngày bị mọt không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng gỗ bị mọt? Có cách khắc phục nào hiệu quả không? Hãy cùng Việt Đức Home đi tìm câu trả lời qua bài viết chi tiết dưới đây!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gỗ bị mọt

Nguyên nhân chính khiến gỗ bị mọt là do các côn trùng (còn được gọi là mọt gỗ) đục phá bên trong làm gỗ bị hư hỏng. Đặc điểm và quá trình mọt gỗ tấn công các đồ vật bằng gỗ như sau:

 • Mọt gỗ là loại côn trùng cánh cứng có thể nhận biết qua các đặc điểm: Có màu nâu đỏ, trưởng thành có màu đen và khi là ấu trùng thì có màu trắng.
 • Mọt gỗ có hàm rất cứng cáp, vì thế chúng có khả năng đục phá gỗ nhanh chóng.
 • Mọt gỗ cái đẻ trứng, sau khi trứng nở thành sâu non sẽ tiếp tục đào hàng và ăn gỗ.
 • Khi mọt gỗ trưởng thành, trong thời tiết nóng ẩm sẽ chui ra ngoài và để lại những lỗ nhỏ li ti trên bên mặt đồ gỗ gây mất thẩm mỹ. Không chỉ vậy, chúng còn để lại trên bề mặt gỗ các mảng bụi màu vàng là hỗn hợp của thức ăn thừa và phân mọt.

Nguyên nhân sâu xa khác là do đồ gỗ khi bạn mua đã có sẵn mọt gỗ bên trong, hoặc là do các đồ gỗ nội thất không được xử lý nghiêm ngặt trước khi làm thành sản phẩm, để mọt gỗ dễ dàng tấn công.

go bi mot 1
Gỗ bị mọt do các công trùng, mối mọt tấn công và đục phá bên trong gỗ

Lý do khiến mối mọt thích đục phá đồ gỗ là bởi trong gỗ có chứa cellulose là thức ăn yêu thích của chúng. Bên cạnh đó, khí hậu nhiệt đới gió mùa với đặc trưng là nóng ẩm của Việt Nam là điều kiện sinh trưởng lý tưởng của mối mọt. 

Các loại gỗ mối mọt dễ tấn công nhất đa phần là gỗ công nghiệp kém chất lượng. Còn những loại gỗ tự nhiên thường sẽ bền hơn. Có thể kể đến một số loại gỗ chống mọt tốt như:

 • Gỗ cây xà cừ
 • Gỗ cây mít
 • Gỗ xoan
 • Gỗ cây thông
 • Gỗ cây bạch đàn

Một số cách trị mọt gỗ đơn giản và hiệu quả

Trước khi đồ gỗ của gia đình bạn bị tấn công đến mức không thể sử dụng được nữa thì tốt hơn hết bạn nên phòng và trị mọt gỗ ngay từ những giai đoạn đầu tiên. Để trả lời cho câu hỏi “Gỗ bị mọt ăn phải làm sao?” hãy cùng đến với một số cách trị mọt gỗ phổ biến:

Trị mọt bằng tinh dầu diệt mọt gỗ

Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả để diệt mọt gỗ bởi vì mối rất ghét mùi của tinh dầu sả. Trong tinh dầu sả chứa citral và geraniol – là các hoạt chất có tính sát khuẩn cao có thể chống lại sự tấn công của mối mọt. Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn giúp diệt mọt một cách an toàn, không gây các tác dụng phụ gì nên thường được lựa chọn sử dụng phổ biến để diệt các loại mối mọt tấn công các đồ gỗ nội thất.

go bi mot 2
Có thể sử dụng tinh dầu diệt mối để khắc phục tình trạng gỗ bị mọt

Diệt mối mọt gỗ bằng cách ngâm nước

Nếu các đồ nội thất gỗ trong gia đình bạn bị mối mọt tấn công, bạn có thể sửa cửa gỗ bị mọt bằng cách ngâm gỗ vào nước trong khoảng từ 3 đến 4 ngày. Sau đó, bạn đem gỗ đi phơi dưới nắng cho khô ráo hoàn toàn. Khi đó, mối mọt sẽ bị tiêu diệt và bạn có thể sử dụng đồ gỗ một cách bình thường.

go bi mot 3
Có thể ngâm cửa gỗ vào nước rồi đem phơi nắng để trị mọt 

Dùng hộp nhử mọt gỗ để diệt mọt

Các loại mối, mọt gỗ thích ăn gỗ có mùi thơm. Vì thế, dùng hộp nhử mọt gỗ là phương pháp dụ và diệt mọt được nhiều người sử dụng. Bạn có thể đặt hộp nhử ở gần những vị trí có mọt gỗ, khi đó mọt sẽ bị dụ ra ăn đồ trong hộp nhử và sẽ chết ngay sau khi ăn.

Phơi nắng đồ gỗ trước khi sử dụng để phòng chống mối mọt

Một trong những nguyên nhân chính khiến mối mọt tấn công đồ gỗ dễ dàng đó là bởi bản thân đồ gỗ đó bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho mối mọt sinh trưởng và phát triển. Vì thế, các tấm gỗ trước khi được gia công thành đồ nội thất cần được phơi thật khô để phòng tránh mối mọt xâm nhập ngay từ đầu.

go bi mot 4
Phơi nắng giúp gỗ được bền hơn và tránh sự xâm nhập của mối mọt trước khi làm thành sản phẩm nội thất gỗ

Ngoài ra, với những đồ gỗ nội thất trong nhà, bạn nên phơi nắng thường xuyên, ít nhất là cách 2-3 tháng phơi nắng một lần. Ánh sáng mặt trời không những không làm hại hay ảnh hưởng đến chất lượng đồ gỗ, mà còn giúp phòng chống và diệt mọt gỗ vô cùng hiệu quả.

Tránh để đồ gỗ bị tình trạng nứt hở, dễ bị mọt, mối xâm nhập

Các vết nứt, khe ở là nơi mối mọt dễ xâm nhập và tấn công, đục phá gỗ nhất. Vì vậy, bạn nên tránh việc để hở các vết nứt trên đồ gỗ. Có thể sử dụng các loại keo trám kẽ hở để niêm phong mọi vết nứt trên đồ gỗ nội thất của gia đình, đồng thời trám cả những nơi gỗ tiếp xúc với các bề mặt khác trong ngôi nhà. Như vậy, những loài mối, mọt sẽ khó tấn công, xâm nhập và đục phá khiến gỗ bị mọt nhanh hơn.

Trị mọt bằng cách sơn hoặc đánh vecni cho các món đồ gỗ

Bạn có thể trị mọt gỗ bằng cách đánh vecni. Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Quét từ 2 đến 3 lớp vecni lên đồ nội thất mới
 • Lớp vecni không chỉ có tác dụng diệt mọt gỗ, mà còn đem lại cho các món đồ gỗ vẻ ngoài cao cấp, sang trọng hơn.
 • Ngoài ra, có thể sử dụng các loại sơn chống mọt để sơn cho đồ gỗ trong nhà.

Thực tế cho thấy, những món đồ nội thất được sơn hoặc đánh vecni trong gia đình sẽ bền và ít bị mối mọt tấn công hơn các đồ gỗ thông thường.

Trị mối, mọt gỗ bằng ớt tươi

Bạn có thể dùng ớt tươi để trị mối mọt và xua đuổi các loại mối, mọt gỗ hiệu quả. Cách làm vô cùng đơn giản với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đem ớt tươi đi xắt thật nhỏ.
 • Bước 2: Để phần ớt tươi xắt nhỏ và một chiếc bát con, sau đó để bát ở gần các vị trí gỗ bị mọt.

Như vậy, bạn có thể đuổi mối mọt và ngăn chặn mối mọt xâm nhập, tấn công đồ gỗ trong nhà.

Dùng tinh dầu cam để diệt mọt gỗ

Một trong những cách sửa cửa gỗ bị mọt phổ biến nhất đó là sử dụng tinh dầu cam để diệt mọt gỗ. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy tinh dầu cam bôi lên đồ gỗ để diệt mối mọt, đồng thời ngăn ngừa sự xâm nhập và tấn công của chúng. Tinh dầu cam rất dễ tìm và có nhiều ở các cửa hàng chuyên bán đồ xây dựng, trong siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ diệt côn trùng.

Dùng dầu gió để diệt mối, mọt gỗ

Cách thực hiện như sau:

 • Đến các hiệu thuốc mua dầu gió.
 • Dựng ngược các đồ gỗ bị mọt, sau đó, nhỏ dầu gió vào các lỗ mọt.
 • Mọt gỗ sẽ nhả mùn gỗ và 15 phút sau, chúng sẽ chui ra khỏi lỗ mọt.

Mọt gỗ rất sợ mùi bạc hà trong dầu gió, vì thế bạn có thể yên tâm rằng chúng sẽ không dám bén mảng đến đồ gỗ trong gia đình bạn nữa. Bên cạnh đó, cần chú ý trám lại các lỗ mọt thật kín, tránh tình trạng sau khi gỗ bay hết mùi dầu gió sẽ bị mối mọt tiếp tục quay lại đục phá.

Dùng dầu hoả để diệt mối, mọt gỗ

Diệt mọt gỗ bằng dầu hoả là một phương pháp dân gian được truyền lại và rất hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

 • Đổ trực tiếp dầu hoả vào các lỗ mọt
 • Đồng thời, cho dầu hoả và bình xịt và xịt vào các khe tủ bếp gỗ, bản lề cửa gỗ,…
 • Kiên trì làm những thao tác này trong khoảng nửa tháng là bạn có thể xử lý hoàn toàn tình trạng gỗ bị mọt.
go bi mot 5
Dùng dầu hoả là phương pháp dân gian trị gỗ bị mọt vô cùng hiệu quả

Lựa chọn cửa gỗ chất lượng để phòng tránh tình trạng gỗ bị mọt

Một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa việc gỗ bị mọt đó là sử dụng các sản phẩm gỗ công nghiệp chất lượng cao để khắc phục các yếu điểm của gỗ thông thường. Những ưu điểm nổi bật của gỗ công nghiệp chất lượng cao như sau:

 • Khả năng chống thấm nước tốt, không bị biến dạng hay cong vênh do thay đổi thời tiết, khí hậu nhiệt đới ẩm tại Việt Nam.
 • Có khả năng chống ẩm mốc, mối mọt ưu việt nhờ kết cấu bên trong cửa được làm từ nhựa.
 • Màu sắc chân thực như gỗ tự nhiên.
 • Bền màu theo thời gian, lớp màu trên gỗ dày, khó bị cào xước.
 • Có khả năng cách nhiệt tốt, giữ cho không khí bên trong nhà thoáng mát, mát mẻ.
 • Cửa gỗ công nghiệp chất lượng cao có trọng lượng nhẹ hơn cửa gỗ tự nhiên rất nhiều nên công di chuyển, lắp đặt nhanh chóng hơn.
 • Và đặc biệt, cửa gỗ công nghiệp cao cấp có giá thành rẻ hơn các loại cửa gỗ tự nhiên.

Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ cung cấp các loại cửa gỗ công nghiệp chất lượng cao thì Việt Đức Home là một sự lựa chọn uy tín dành cho bạn. Các sản phẩm gỗ công nghiệp tại đây bạn có thể yên tâm về chất lượng khi được giám sát chặt chẽ từ quá trình sản xuất đến xử lý gỗ, tất cả đều theo tiêu chuẩn quốc tế. Việt Đức Home luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân cũng như các cách khắc phục tình trạng gỗ bị mọt phổ biến. Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu tìm mua gỗ công nghiệp chống mối mọt tốt, hãy liên hệ với Việt Đức Home để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *