TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA VIỆT ĐỨC HOME

Ưu đãi tốt nhất  |  Hỗ trợ 1-1  |  Thiết kế theo yêu cầu

Cửa gỗ kêu cọt kẹt – 4 phương pháp khắc phục tình trạng cửa gỗ bị kêu

by Việt Đức Home
cửa gỗ kêu cọt kẹt

Cánh cửa gỗ của mỗi gia đình sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp như xệ cánh, cong vênh, mối mọt,… Trong đó, tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt khiến gia chủ cảm thấy khó chịu nhất. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy theo dõi ngay nội dung dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhất!

Tìm hiểu những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cửa gỗ bị kêu

Tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

 • Cửa sẽ bị kêu sau một thời gian sử dụng lâu ngày, quá tuổi thọ của cửa dẫn đến bản lề bị hỏng thường.
 • Cửa gỗ bị xệ cánh, cong vênh nhưng không được khắc phục kịp thời, từ đó làm ảnh hưởng đến chuyển động của bản lề khiến bản lề cửa gỗ bị kêu.
 • Việc ma sát của bản lề bị trục trặc dẫn đến cửa bị kêu.
 • Sau một thời gian sử dụng, bạn không thường xuyên tra dầu bôi trơn cho bản lề dẫn đến bản lề bị khô, xuất hiện tiếng kêu cọt kẹt khó chịu.
cua go keu cot ket 1
Khi phát hiện bản lề cửa gỗ bị kêu, bạn nên tiến hành sửa chữa ngay để tránh ảnh hưởng đến chức năng của cửa gỗ, dẫn đến bị hỏng.

Một số phương pháp khắc phục tiếng cửa gỗ kêu cọt kẹt

Sau đây Việt Đức Home sẽ hướng dẫn bạn các cách sửa cửa gỗ bị kêu đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. 

Phương pháp 1: Bôi trơn bản lề với dầu để giảm sự ma sát

Cách này nên thực hiện thường xuyên, định kỳ nhằm mục đích giúp bản lề của cánh cửa không bị khô. Với cách bôi trơn chốt bản lề, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc lọ dầu bôi trơn có vòi dài mà không cần tháo cánh cửa ra để tiết kiệm công sức. Bởi vì dầu có thể đi vào bên trong bản lề thông qua chốt. 

Các bước thực hiện được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại dầu bôi trơn chống rỉ sét để phun vào bản lề cửa bằng cách đặt vòi xịt sát bản lề. Sau đó phun cẩn thận sao cho không để dầu bắn vào cánh cửa hay các chi tiết trang trí xung quanh cánh cửa.
 • Bước 2: Sau khi đã phun xong bạn dùng khăn để lau sạch vết dầu bắn trên cánh cửa, trên bờ tường tiếp giáp cánh cửa. Việc lau sạch không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho cánh cửa mà còn tránh bụi bẩn tích tụ sau này.
 • Bước 3: Sau đó bạn thực hiện thao tác đóng mở liên tục để đảm bảo dầu mỡ thấm vào trong bản lề. Ngoài ra nếu tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên tra thêm dầu mỡ nhiều lần để không còn tiếng kêu khó chịu.

Phương pháp 2: Tháo bản lề ra để bôi trơn

Nếu sau khi thực hiện cánh 1 nhưng tình trạng vẫn không cải thiện thì bạn cần phải tháo bản lề ra. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

cua go keu cot ket 2
Khi tháo bản lề cánh cửa ra, bạn nên nhờ sự trợ giúp của người thân để đảm bảo cánh cửa không bị va chạm.
 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tháo chốt bản lề bằng búa và mũi núng. Tiến hành đưa mũi núng xuống đầu bên dưới của bản lề rồi dùng búa đóng nhẹ nhàng vào chốt bản lề. Lúc này chốt bản lề sẽ được đưa ra từ đầu còn lại và đừng quên giữ cánh cửa an toàn khi không có sự cố định của bản lề.
 • Bước 2: Sau khi bạn đã tháo được bản lề cửa ra, hãy sử dụng dầu hoặc mỡ để bôi trơn lên chốt bản lề. Thao tác này giúp giảm ma sát của bản lề và ngăn ngừa rỉ sét.
 • Bước 3: Sau khi đã bôi dầu trên bản lề, bạn hãy dùng miếng vải sạch để lau sạch những vết dầu hoặc mỡ xung quanh cánh cửa, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.
 • Bước 4: Đưa chốt bản lề về lại vị trí ban đầu bằng cách dùng mũi núng đặt ở phía trên bản lề, sau đó dùng búa để đóng nhẹ cho đến khi bản lề cố định chắc chắn.
 • Bước 5: Tiến hành đóng mở cửa nhiều lần để kiểm tra độ trơn của bản lề và cũng là để đảm bảo rằng tiếng kêu đã biến mất. Nếu cánh cửa vẫn còn kêu, bạn có thể bôi trơn thêm nhiều lần nữa cho đến khi tiếng cọt kẹt không còn.

Phương pháp 3: Sử dụng sáp để khắc phục tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt

Đối với phương pháp này, bạn không cần mua dầu hoặc mỡ bôi trơn trên thị trường mà có thể sử dụng sáp lấy từ nến hoặc bạn cũng có thể sử dụng sáp ong.  Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sáp ong thì cần cẩn thận trong việc vệ sinh vì sẽ gây ra tình trạng kiến bò vào nhà bạn.

Sau khi đã có sáp, bạn thực hiện khắc phục tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt bằng các thao tác như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần nấu nóng chảy sáp bằng bếp điện hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ khoảng 284 độ F (140 độ C). Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng bếp ga để nấu nóng chảy sáp vì bạn không thể điều chỉnh nhiệt độ của bếp ga được. Do đó có thể dẫn đến tình trạng sáp bị cháy, rất nguy hiểm. 
 • Bước 2: Sau khi sáp đã nóng chảy, bạn nhúng chốt bản lề vào sáp (hãy đảm bảo rằng chốt bản lề của cửa không bị gỉ sét và bụi).
 • Bước 3: Cuối cùng bạn đưa chốt bản lề đã nhúng sáp trở về vị trí cũ và đợi khoảng 5 – 10 phút cho đến khi sáp nguội hẳn. 
 • Bước 4: Tiến hành đóng mở cửa nhiều lần để kiểm tra, đảm bảo tiếng kêu cọt kẹt đã không còn. Nếu cửa vẫn còn tiếng kêu, bạn tiếp tục nhúng chốt bản lề vào sáp nóng chảy và thực hiện như vậy nhiều lần cho đến khi tiếng kêu đã mất hẳn. 
cua go keu cot ket 3
Để khắc phục tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt, bạn có thể sử dụng sáp nến hoặc sáp ong đều được.

Phương pháp 4: Dùng miếng chùi xoong nồi khi cửa gỗ phát ra tiếng kêu cọt kẹt

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cửa kêu cọt kẹt đó là trên chốt cửa gỗ có quá nhiều bụi bẩn, rỉ sét. Và để khắc phục tình trạng đang gặp phải, bạn hãy sử dụng miếng chùi xoong nồi.

Các bước thực hiện được hướng dẫn cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiến hãy kiểm tra bản lề của bạn một cách cẩn thận và nếu phát hiện bản lề so với thời điểm mới mua đã bị đổi màu hoặc có gỉ sét thì hãy chuẩn bị một miếng chùi xoong nồi bằng thép.

Bước 2: Tháo bản lề ra khỏi cánh cửa rồi dùng miếng chùi nồi chà sạch những rỉ sét, bụi bẩn,… trên chốt bản lề. Nếu miếng chùi không thể làm sạch hết được, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các chất tẩy rửa trong nhà.

Bước 3: Sau khi chốt bản lề đã được làm sạch hoàn toàn, lúc này bạn mới sử dụng sáp hoặc dầu để bôi trơn chốt bản lề như Việt Đức Home đã hướng dẫn ở 3 phương pháp đầu.

Bước 4: Lắp chốt bản lề lại vị trí ban đầu và thực hiện đóng, mở cửa nhiều lần để kiểm tra.

Phương pháp 5: Gọi những đơn vị sửa chữa uy tín để kiểm tra

Một nguyên nhân nữa cũng có thể khiến cửa gỗ kêu cọt kẹt khi đóng mở đó là cảnh cửa của gia đình bạn đã bị xệ cánh. 

Lúc này, dù bạn có bôi trơn hay làm sạch rỉ sét thì cũng không thể ngăn chặn được tiếng cọt kẹt khó chịu. Vì vậy, bạn chỉ có thể khắc phục bằng cách gọi thợ sửa chuyên nghiệp đến để hỗ trợ. tuyệt đối không nên tự mình khắc phục vì có thể bạn sẽ khiến cánh cửa hư hỏng hơn. 

Lưu ý khi dùng bản lề cửa để không dẫn đến tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt

Như đã chia sẻ ở những nội dung trên, tiếng kêu cọt kẹt khi bạn đóng mở cửa xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là do bản lề. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế tình trạng này.

cua go keu cot ket 4
Lưu ý khi sử dụng bản lề cửa để hạn chế tình trạng cửa phát ra tiếng kêu cọt kẹt khó chịu.
 • Trước khi lắp đặt cửa, bạn cần lựa chọn loại bản lề phù hợp với từng loại cửa và phù hợp với vị trí lắp đặt.
 • Không nên tiết kiệm tiền mà lựa chọn những loại bản lề kém chất lượng. Khi bạn sử dụng loại bản lề tốt của thương hiệu uy tín thì sẽ đảm bảo bộ cửa của gia đình được an toàn, bền bỉ. Ngoài ra, các thương hiệu cũng cung cấp cho bạn chính sách bảo hành, bảo trì dài lâu, tiết kiệm ngân sách sửa chữa sau này,…
 • Khi sơn, phết, phủ PU lên cánh cửa, hãy yêu cầu đội thợ che chắn phần bản lề thật kỹ. Việc này vừa giúp bạn đảm bảo độ bền cho phụ kiện, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Chọn cửa chất lượng của đơn vị uy tín là cách phòng tránh tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt hiệu quả nhất

Một trong những cách hiệu quả nhất để phòng tránh tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt đó là ngay từ giai đoạn chọn cửa cho gia đình, bạn hãy lựa chọn loại cửa chất lượng của những đơn vị uy tín.

Trong đó Việt Đức Home với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường luôn là đơn vị đáng tin cậy, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

 • Sản phẩm đảm bảo chất lượng cao cấp, bền bỉ nhất trên thị trường.
 • Luôn đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu, tư vấn tận tâm để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.
 • Quá trình thi công khép kín, kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo cánh cửa khi đến tay khách hàng đạt chất lượng tốt nhất.
 • Đa dạng các loại cửa để khách hàng lựa chọn cùng với những chính sách ưu đãi hấp dẫn nhất.
 • Hợp đồng với chính sách bảo hành, bảo trì rõ ràng để bảo vệ quyền lợi mua hàng của bạn.
cua go keu cot ket 5

Việt Đức Home luôn là đơn vị cung cấp cửa gỗ uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay.Trên đây là tất cả những chia sẻ của chúng tôi nhằm hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng cửa gỗ kêu cọt kẹt. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Việt Đức Home để được tư vấn, giải đáp chi tiết nhất.

You may also like

Leave a Comment

Vietducdoor Popup

Nhận nhiều ưu đãi chỉ dành cho đối tác của Việt Đức Home

Vietducdoor Popup

MUA HÀNG NHẬN QUÀ

Dành cho khách hàng lần đầu tiên mua hàng tại Việt Đức Home.