Cửa gỗ bị nở – Cách xử lý và khắc phục hiệu quả

cua go bi no thumbnail

Cửa gỗ bị nở dẫn đến tình trạng cong vênh, nứt gỗ, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình sử dụng của người dùng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến cửa gỗ bị nở? Cách xử lý và khắc nào nào hiệu quả cho tình trạng này? Hãy cùng Việt Đức Home trả lời các câu hỏi qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân làm cửa gỗ bị nở

Cửa gỗ bị nở có mùi khó chịu và phát ra tiếng kêu, không những vậy, hiện tượng này còn khiến việc đóng mở cửa trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm nguyên nhân khách quan và chủ quan, cụ thể như sau:

Nguyên nhân khách quan khiến cho cửa gỗ bị nở

Nguyên nhân khách quan chính dẫn đến tình trạng gỗ bị nở, nứt nẻ hay cong vênh là do các yếu tố khí hậu, thời tiết và môi trường. Cụ thể như sau:

 • Gỗ có đặc tính nở ra khi gặp thời tiết nóng ẩm và co lại trong thời tiết lạnh. Vì thế, trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm của Việt Nam, đặc biệt là những khoảng thời gian thời tiết thay đổi thất thường, gỗ sẽ dễ bị nở và cong vênh, rạn nứt.
 • Ngoài ra, cửa gỗ là đồ vật phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân môi trường như nắng, gió, mưa trong thời gian dài. Vì thế, khó tránh khỏi sau một thời gian sử dụng cửa gỗ bị nở và nứt nẻ.
 • Bên cạnh đó, các tác động của con người cũng là nguyên nhân khách quan phổ biến khiến cửa gỗ bị nở.
cua go bi no 1
Gỗ bị nở khiến cửa gỗ bị cong vênh, biến dạng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng

Nguyên nhân chủ quan khiến cửa gỗ bị nở

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan nêu trên, cửa gỗ còn dễ bị nở và cong vênh do những nguyên nhân chủ quan bao gồm:

 • Cửa gỗ được làm từ những loại gỗ kém chất lượng là một trong những nguyên nhân khiến cho cửa gỗ bị nở, cong vênh hoặc nứt nẻ. Khi sử dụng những loại gỗ chất lượng kém để làm cửa, chúng sẽ có độ bền kém hơn, dễ xuống cấp hơn và dễ bị nở, cong vênh dưới các điều kiện thời tiết, khí hậu.
 • Do quá trình xử lý chất liệu gỗ trước khi làm thành sản phẩm hoặc quá trình thi công không đạt yêu cầu. Chẳng hạn như quá trình tẩm sấy gỗ trước khi đưa vào sản xuất hoặc việc xử lý gỗ trước khi thi công không đạt chuẩn làm cho độ ẩm trong gỗ còn tồn dư nhiều sẽ dẫn đến việc cửa gỗ bị nở không đóng được, dễ bị cong vênh hoặc xập xệ.
 • Do tay nghề của thợ thi công: Trong quá trình thi công gỗ, nếu người thợ không đủ trình độ, tay nghề và tính toán chính xác độ giãn nở phù hợp để làm khuôn gỗ, tạo ra các khuôn không có khe hở thì các sản phẩm đồ gỗ khi sử dụng dễ bị những điều kiện môi trường tác động làm cho nở gỗ, cong vênh, biến dạng đồ gỗ.

Một số cách xử lý cửa gỗ bị nở thông dụng

Cửa gỗ bị nở, cong vênh ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan của sản phẩm và quá trình sử dụng của người dùng. Có rất nhiều cách xử lý cửa gỗ bị nở. Hãy cùng tham khảo kỹ hơn một số cách thức dễ thực hiện và hiệu quả dưới đây:

Kiểm tra lại cửa gỗ

Đôi khi, cửa gỗ của gia đình quý khách hàng bị cong, vênh hay xệ cánh không phải do gỗ bị nở mà có thể là do bản lề, chốt hay ốc vít bị lỏng lẻo. Vì thế, trước khi tìm cách xử lý cửa gỗ bị nở, quý khách hàng hãy thử tự kiểm tra những bộ phận trên của cửa gỗ. Nếu đúng là do bản lề, ốc vít lỏng, chỉ cần vặn chắc lại và sử dụng như bình thường.

cua go bi no 2
Vít chắc lại bản lề của cửa gỗ để khắc phục tình trạng cửa gỗ bị xệ

Cần chú ý với các loại cửa gỗ công nghiệp vì loại cửa gỗ này hay gặp tình trạng phần gỗ tiếp xúc với bản lề bị loét thủng, gây nguy hiểm cho những người sử dụng trong gia đình. Cách xử lý tình trạng này như sau:

 • Đầu tiên, quý khách hàng cần tháo cánh cửa ra, sau đó tìm vị trí của bản lề và cửa để khoan. 
 • Để che phần loét thủng của cửa với bản lề, sử dụng keo dán gỗ hoặc bắn keo silicon làm phần phần chốc và che phần loét thủng đó. Việc này giúp gắn bản lề vào cửa gỗ chắc chắn hơn.
 • Nếu bản lề làm cho cửa gỗ bị cong lên, có thể xem xét thay thế bản lề đó bằng loại bản lề pittong, bản lề hơi hoặc hệ khung. Những loại này có thể làm giảm sự cong vênh của cửa gỗ.

Xử lý cửa gỗ bị nở do thời tiết

Trong trường hợp cửa gỗ bị nở ra do thời tiết nóng ẩm tác động làm cho cửa bị cong vênh thì quý khách hàng có thể xử lý theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tháo cửa gỗ ra
 • Bước 2: Sau khi tháo rời cửa gỗ, quý khách hàng mang những tấm gỗ bị nở, phồng vào một phòng kín và ấm áp hơn, sau đó bật điều hòa hoặc máy hút ẩm để hút bớt độ ẩm trong gỗ. Khi gỗ đã được hút bớt ẩm sẽ trở về trạng thái bình thường.
 • Bước 3: Khi tấm gỗ trở lại trạng thái ban đầu của nó, quý khách hàng chỉ việc lấy tấm gỗ đem lắp đặt lại chỗ cũ và sử dụng như bình thường.

Một chú ý cho quý khách hàng khi sử dụng cửa gỗ để tránh cong vênh, phồng do nở gỗ là quý khách hàng cần lưu ý nhiệt độ, độ ẩm trong phòng và xung quanh khu vực đặt cửa. Vào mùa nồm, nên sử dụng các thiết bị hút ẩm và dùng khăn khô sạch để thấm nước cho cửa, không để cửa bị ngấm nước nhiều và đảm bảo tuổi thọ, độ bền của cửa gỗ.

Xử lý cửa gỗ bị nở do gỗ bị ngấm nước

Trong trường hợp gỗ bị ngâm nước thì cách tốt nhất là quý khách hàng cần ngay lập tức tháo cửa gỗ ra. Sau đó, hãy đem cửa gỗ đã tháo ra ngoài và dựng thẳng đứng để cho lượng nước thoát ra nhanh chóng.

cua go bi no 3
Cửa gỗ bị nở có thể dẫn đến nứt nẻ, cong vênh

Nếu cửa gỗ của quý khách hàng bị ngấm nước lâu ngày, quý khách hàng cũng cần tháo rời phần cửa gỗ rồi đem ra ngoài cho cửa được phơi nắng. Sau khi phơi, gỗ có thể quay lại gần như là trạng thái ban đầu của mình.

Một số lưu ý khi phơi nắng cửa gỗ:

 • Chú ý phơi dưới nắng nhẹ nhàng trong buổi sáng hoặc buổi chiều tối, tránh phơi nắng giữa trưa, nhất là những ngày thời tiết nóng bức có thể khiến cửa gỗ bị nở chưa kịp thoát nước lại chịu tác động của ánh sáng mặt trời làm cho gỗ bị gẫy nứt.
 • Không nên dùng máy sấy tóc để sấy gỗ vì việc này cũng khiến gỗ gặp phải tình trạng trên.
 • Ngoài ra, cần dùng thêm khăn khô sạch lau 2 – 3 lần mỗi ngày trong lúc phơi gỗ để hút bớt lượng nước có trong gỗ. 

Kê đồ nặng lên trên cửa gỗ bị nở

Nếu cửa gỗ của gia đình quý khách hàng bị nở và bị cong vênh nhẹ, quý khách hàng có thể tháo cửa gỗ xuống và đặt một vật nặng lên bên trên phần bị cong vênh. Tiếp đến lấy búa cao su gõ nhẹ nhàng để làm phẳng những bề mặt bị cong vênh và phồng do gỗ nở.

Chèn một miếng gỗ và vị trí cửa bị cong do gỗ nở

Nếu cửa gỗ công nghiệp bị cong nhẹ, quý khách hàng có thể sử dụng một miếng gỗ nhỏ để chèn vào phần cong, giúp khắc phục phần nào chỗ cong của cửa để sử dụng cửa gỗ một cách bình thường.

Bào bớt phần cửa bị cong, vênh do gỗ nở

Nếu cửa gỗ của gia đình bản bị nở và cong vênh nặng khiến việc đóng mở trở nên khó khăn, hay thậm chí không thể đóng mở cửa bình thường thì cách xử lý trường hợp này là bào hoặc chà nám phần bị cong vênh. Như vậy quý khách hàng sẽ sửa được trường hợp cửa gỗ bị cong vênh không thể đóng mở được.

cua go bi no 4
Dùng giấy nhám để bào bớt phần cong vênh 

Lựa chọn đơn vị cung cấp sản phẩm cửa gỗ công nghiệp chất lượng để tránh tình trạng cửa gỗ bị nở

Cách tốt nhất để tránh khỏi tình trạng cửa gỗ bị nở dẫn đến cong vênh đó là lựa chọn mua sản phẩm cửa gỗ từ những đơn vị uy tín. Trong đó Việt Đức Home tự tin là một trong những đơn vị cung cấp cửa gỗ công nghiệp hàng đầu cho khách hàng. 

Với quy trình sản xuất, thi công được giám sát, kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo đạt yêu cầu chuẩn quốc tế, những sản phẩm đồ gỗ, cửa gỗ của Việt Đức Home có chất lượng cao và luôn khiến khách hàng hài lòng.

Ưu điểm của cửa gỗ công nghiệp tại Việt Đức Home

Cửa gỗ công nghiệp chất lượng cao tại Việt Đức Home là sự lựa chọn và tin dùng của nhiều hộ gia đình. Những ưu điểm nổi bật của sản phẩm có thể kể đến như:

 • Khả năng chống nước, chống ẩm tốt.
 • Độ bền màu cao, không bị phai màu theo năm tháng.
 • Hình thức bên ngoài giống với các loại cửa gỗ tự nhiên.
 • Độ bền tốt, không dễ bị co ngót, bị nở hay cong vênh.
 • Đặc biệt, giá thành của cửa gỗ công nghiệp rẻ hơn các loại cửa gỗ tự nhiên rất nhiều.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng cửa gỗ bị nở. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm mua các sản phẩm cửa gỗ công nghiệp chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *