TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC CỦA VIỆT ĐỨC HOME

Ưu đãi tốt nhất  |  Hỗ trợ 1-1  |  Thiết kế theo yêu cầu

Cách tính lỗ ban cửa nhựa composite

by Việt Đức Home
cách tính lỗ ban cửa nhựa composite

Kích thước lỗ ban là một trong những chi tiết phong thủy quan trọng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, Việt Đức Home sẽ hướng dẫn khách hàng cách tính lỗ ban cửa nhựa composite dùng cho tất cả các phòng trong căn nhà.

Cửa nhựa composite là gì?

Cửa nhựa composite được sản xuất từ bột gỗ xay mịn với hạt nhựa trộn với keo chuyên dụng dưới áp suất và nhiệt độ cao sau đó thì được đúc theo khuôn đã tạo sẵn. Tại sao cửa nhựa composite lại được ưa chuộng đến như vậy? Sau đây là một vài ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này:

 • Cửa nhựa cao cấp, có bề mặt vân giả gỗ tính tế, có thể thay thế được gỗ tự nhiên nên khá thân thiện với môi trường.
 • Khung và cánh cửa được đúc nguyên khối nên đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ cho sản phẩm.
 • Có khả năng cách âm, cách nhiệt và kháng nước rất tốt.
 • Có thể lắp đặt cho nhiều vị trí và môi trường, kể cả môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh.
 • Giá thành phải chẳng, rẻ hơn nhiều khi mua cửa gỗ tự nhiên.
 • Bề mặt khó trầy xước, dễ lau chùi vệ sinh.
cach tinh lo ban cua nhua composite 1
Cửa nhựa composite sở hữu độ bền cao và vẻ ngoài hiện đại

Kích thước thông thủy là gì?

Kích thước thông thủy hay còn gọi là kích thước lọt lòng hay lọt sáng, cho ta biết diện tích sử dụng trên thực tế của bộ cửa là bao nhiêu so với diện tích toàn bộ của nó.

Tương ứng với kích thước thông thủy trên thì để lắp được bộ cửa hoàn chỉnh và có tính chính xác cao thì chúng ta phải tính được kích thước ô tường xây hoàn thiện là bao nhiêu. Tùy từng kích thước khung khác nhau mà ô tường xây chờ cũng sẽ khác nhau. 

Kích thước phủ bì cửa và kích thước chừa tường hoàn thiện sẽ được tính theo công thức:

 • Ô tường chờ chiều ngang = kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + kích thước 2 bên khung bao +10mm.
 • Ô tường chờ chiều cao = kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + kích thước khung bao +10mm.
cach tinh lo ban cua nhua composite 2
Cách tính lỗ ban cửa nhựa composite thực chất khá đơn giản

Hướng dẫn cách tính lỗ ban cửa nhựa composite

Cửa nhựa composite có 2 hệ khung bao phổ biến nhất là 45x90mm và 55x105mm. Tương ứng với mỗi loại khung như vậy thì kích thước ô tường chờ cũng sẽ khác nhau. Sau đây là một vài ví dụ hướng dẫn cách tính lỗ ban cửa nhựa composite cho những ai chưa biết.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Để đo kích thước cho vị trí cửa nhựa composite cho các phòng, cần chuẩn bị dụng cụ gồm có 

 • Thước lỗ ban thông thủy (Thước Lỗ Ban 52,2cm) có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng điện nước dưới dạng thước dây 3m, 5m, 7m…
 • Sổ bút để ghi chép lại các số đo một cách chính xác.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trên đây, ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách tính lỗ ban cửa nhựa composite.

Tính kích thước lỗ ban cửa composite với hệ khung 55*105 mm

Khách hàng muốn kích thước thông thủy của cửa nhựa composite (kích thước lọt gió) là 810 x 2140mm thì phải tính được kích thước ô tường chơ tương ứng với hệ khung bao.

Áp dụng công thức ở trên: 

 • Ô tường chờ chiều ngang = Kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + Kích thước 2 bên khung bao +10mm => Kích thước ô tường = 810 + 55 + 55 + 10 = 930mm.
 • Ô tường chờ chiều cao = Kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + Kích thước khung bao +10mm => Kích thước ô tường = 2140 + 55 + 10 = 2205mm

Vậy đối với hệ khung bao có kích thước là 55*105mm thì muốn cửa có lỗ ban đẹp là 810x2140mm thì ô tường chờ hoàn thiện phải có kích thước là 930×2205 mm thì mới lắp hoàn chỉnh được cửa nhựa composite.

cach tinh lo ban cua nhua composite 3
Thay đổi kích thước ô tường chờ để có kích thước lỗ ban đẹp theo ý muốn

Tính kích thước lỗ ban cửa composite với hệ khung 45*90mm

Khách hàng muốn kích thước thông thủy của cửa nhựa composite (kích thước lọt gió) là 810 x 2140mm thì phải tính được kích thước ô tường chơ tương ứng với hệ khung bao.

Áp dụng công thức ở trên:

 • Ô tường chờ chiều ngang = Kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + Kích thước 2 bên khung bao +10mm => Kích thước ô tường =810+ 45 + 45 + 10 = 910mm
 • Ô tường chờ chiều cao = Kích thước thông thủy (kích thước lọt lòng) + Kích thước khung bao +10mm => Kích thước ô tường = 2140 + 45 + 10=  2195mm

Vậy đối với hệ khung bao có kích thước 45x90mm thi muốn cửa có lỗ ban đẹp là 810x2140mm thì ô tường chờ hoàn thiện phải có kích thước là 910x2195mm thì mới có thể lắp hoàn chỉnh cửa được.

Lưu ý khi mua cửa nhựa composite theo kích thước lỗ ban có sẵn

Kích thước lỗ ban không phải là kích thước cánh chính. Trên thực tế thì kích thước cánh cửa sẽ lớn hơn kích thước lỗ ban một chút, chính là phần âm vào khung bao để chặn lại cánh cửa khi ta đóng mở. Vì vậy, hãy nhớ rằng kích thước lỗ ban sẽ luôn nhỏ hơn kích thước cánh.

Cửa nhựa composite được sản xuất công nghiệp hàng loạt nên tổng thế kích thước của cửa có thể sai số từ 2 – 3mm. Vì vậy, khi tính kích thước lỗ ban (kích thước phong thủy) khách hàng cũng không thể đảm bảo sự chính xác tuyệt đối 100%. Sự sai số này vẫn nằm trong sự cho phép và không làm thay đổi đến quá trình lắp đặt nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. 

cach tinh lo ban cua nhua composite 4
Kích thước lỗ ban trên thực tế có thể sai số

Theo các chuyên gia, tạng người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng không quá cao. từ thói quen sử dụng nội thất và độ cao lý tưởng trung bình thì cửa đi thông phòng có kích thước tiêu chuẩn là 900 x 2200 mm, còn cửa nhà vệ sinh khoảng 800 x 2100 mm. Chính vì lẽ đó mà cửa nhựa composite được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường thường có hai kích thước này.

Nếu khách hàng chú trọng đến kích thước phòng thủy muốn số đo cửa phòng ngủ, phòng vệ sinh phải đúng vào các cung tài lộc, mang đến nhiều may mắn thì có thể sẽ phải đặt cửa với kích thước riêng. Điều này có thể gây phiền toái cho đơn vị thi công, làm chậm tiến độ xây dựng và mất thêm nhiều chi phí. Vì vậy, hãy cân bằng các yếu tố về phong thủy và công năng trước khi mua cửa nhựa composite.

Lưu ý khi lắp đặt cửa theo kích thước phong thủy

Nếu quý khách hàng quan tâm đến các yếu tố phong thủy khi thiết kế và thi công nội thất gia đình thì nhất định không được bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

 • Bên cạnh phong thủy thì khi làm cửa phòng bạn cần lựa chọn kích thước sao cho phù hợp. Kích thước cửa quá rộng sẽ gây lãng phí diện tích, thậm chí không mở được cửa, còn kích thước cửa quá nhỏ có thể sẽ gây bất tiện trong di chuyển và khó khăn trong việc bưng bê đồ đạc.
 • Chọn kích thước lỗ ban có sẵn phù hợp với mạng mệnh, tuổi của mình hoặc thành viên trong gia đình để mang đến nhiều bình an.
 • Kích thước cửa phòng ngủ, vệ sinh không hợp lí như cửa cao mà chiều ngang bé hoặc bề ngang rộng nhưng chiều cao thấp sẽ mang đến cảm giác mất cân xứng, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. 
 • Chọn mua cửa nhựa Composite quá lớn có thể tăng thêm chi phí, ảnh hưởng đến độ bền bỉ trong quá trình sử dụng.
cach tinh lo ban cua nhua composite 5
Lắp đặt cửa quá lớn có thể phát sinh thêm nhiều chi phí

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính lỗ ban cửa nhựa composite. Đây là một trong những chi tiết phong thủy quan trọng nhưng cần được cân đối với những yếu tố khác khi thiết kế và lắp đặt như công năng, ngân sách đầu tư, diện tích,….Nếu cần hỗ trợ thêm, xin quý khách vui lòng liên hệ với Việt Đức Home để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

You may also like

Leave a Comment

Vietducdoor Popup

Nhận nhiều ưu đãi chỉ dành cho đối tác của Việt Đức Home

Vietducdoor Popup

MUA HÀNG NHẬN QUÀ

Dành cho khách hàng lần đầu tiên mua hàng tại Việt Đức Home.