Hướng dẫn cách bắt bản lề cửa gỗ đơn giản và hiệu quả

Áp dụng cách bắt bản lề cửa gỗ đúng là điều quan trọng trọng trong quá trình lắp đặt cửa gỗ. Vì nếu bắt bản lề không đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của cửa gỗ. Để tránh những rắc rối này, mời bạn tham khảo bài hướng dẫn cách bắt bản lề đơn giản và hiệu quả cho cửa gỗ.

Chia sẻ cách bắt bản lề cửa gỗ đơn giản, hiệu quả, an toàn

Các loại bản lề cửa gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay

Trước khi đến với hướng dẫn cách bắt bản lề cho cửa gỗ, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn loại bản lề phù hợp với từng loại cửa gỗ. Hiện nay trên thị trường chủ yếu có ba loại bản lề chính là: Bản lề ẩn, bản lề nổi và bản lề chìm.

 • Bản lề ẩn: Là loại bản lề được gắn vào phần trong của khung và cánh cửa. Chúng ta sẽ không nhìn thấy được bản lề từ bên ngoài.
  • Ưu điểm của loại bản lề này là tạo ra sự liền mạch, tính thẩm mỹ cao và sang trọng cho cửa gỗ. 
  • Nhược điểm của bản lề ẩn là khó lắp đặt và chỉnh sửa, đòi hỏi người thực hiện có kỹ thuật cao và chính xác.
 • Bản lề nổi: Đây là loại bản lề được gắn vào phần ngoài của khung và cánh cửa. Nhìn  từ bên ngoài vào có thể thấy rõ bản lề.
  • Ưu điểm của loại bản lề này là dễ lắp đặt và chỉnh sửa, không đòi hỏi kỹ thuật cao. 
  • Nhược điểm của bản lề nổi là làm giảm đi tính thẩm mỹ của cửa gỗ. Ngoài ra, loại bản lề này có thể bị gỉ sét hoặc hư hỏng do tác động của môi trường.
 • Bản lề chìm: Là loại bản lề được gắn vào phần rãnh được khoan sẵn trên khung và cánh cửa. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của bản lề từ bên ngoài.
  • Ưu điểm của bản lề chìm có là vừa tạo ra sự liền mạch và sang trọng cho cửa gỗ, vừa dễ lắp đặt và chỉnh sửa. 
  • Nhược điểm của bản lề chìm là yêu cầu khoan rãnh chính xác và phù hợp với kích thước của bản lề.

Hướng dẫn chi tiết cách bắt bản lề cửa gỗ hiệu quả

Khi bạn đã chọn được loại bản lề phù hợp cho cửa gỗ của mình thì có thể áp dụng cách gắn bản lề cửa gỗ theo các bước sau:

Hướng dẫn cách bắt bản lề cửa gỗ hiệu quả

 • Bước 1: Đo kích thước của khung và cánh cửa để xác định vị trí của các điểm khoan. 

Bạn nên tiến hành khoan ba điểm cho mỗi cánh cửa: Một điểm ở phần trên, một điểm ở phần giữa và một điểm ở phần dưới. Khoảng cách từ các điểm khoan đến mép của khung và cánh cửa phải đồng nhất và phù hợp với kích thước của bản lề.

 • Bước 2: Khoan các lỗ cho các điểm đã đo ở bước 1. 

Nếu sử dụng bản lề ẩn hoặc chìm, thì phải khoan rãnh để chìm bản lề vào khung và cánh cửa. Nếu dùng bản lề nổi, thì bạn chỉ cần khoan các lỗ để vặn các ốc vít vào.

 • Bước 3: Gắn các phần của bản lề vào khung và cánh cửa. 

Nếu dùng bản lề ẩn hoặc chìm, thì cần phải để ý đến chiều xoay của các phần để khi ghép lại không bị ngược. Nếu dùng bản lề nổi, thì bạn chỉ cần ghép hai phần lại với nhau là được.

 • Bước 4: Kiểm tra độ chắc chắn và hoàn thiện của việc bắt bản lề. 

Bạn nên kiểm tra xem các ốc đã được vặn chặt hay chưa. Tiếp theo xem các phần của bản lề đã được ghép khớp hay chưa và xem các rãnh đóng bản lề đã được che kín hay chưa. Đồng thời nên thử mở và đóng cửa để xem có vấn đề gì không.

Hướng dẫn cách chỉnh bản lề cửa gỗ chi tiết theo từng vấn đề

Sau khi bắt bản lề cửa gỗ xong, có thể sẽ gặp một số vấn đề như: Cửa bị kẹt, cửa lệch, cửa rung hay kêu cọt kẹt khi mở đóng. Để khắc phục những vấn đề này, bạn có thể tham khảo các cách chỉnh bản lề cửa gỗ dưới đây.

Hướng dẫn các cách chỉnh sửa bản lề cửa gỗ chi tiết

Chỉnh bản lề khi cửa bị kẹt

Khi đã bắt xong bản lề nhưng gặp tình trạng không thể mở hoặc đóng cửa được do bị kẹt vào khung hoặc sàn nhà. Vậy thì nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bản lề bị lệch so với khung hoặc do cửa bị biến dạng do ẩm mốc hay nứt nẻ. 

Bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn chỉnh sửa bản lề bị kẹt dưới đây:

 • Bước 1: Xác định vị trí kẹt của cửa bằng cách nhìn vào các mép của cửa và khung. Nếu bạn thấy có khoảng hở giữa cửa và khung ở một số vị trí, đó là nơi kẹt của cửa.
 • Bước 2: Vặn lỏng các ốc của bản lề ở phần gần vị trí kẹt. Không nên vặn quá lỏng để tránh làm rơi bản lề hay cửa.
 • Bước 3: Đẩy nhẹ cửa ra xa khung ở phần gần vị trí kẹt. Nên đẩy đều và nhẹ nhàng để không làm hỏng cửa hay khung.
 • Bước 4: Vặn chặt lại các ốc của bản lề. Nên kiểm tra lại xem cửa có còn kẹt hay không bằng cách mở đóng thử cửa.

Chỉnh bản lề khi cửa bị lệch

Nếu gặp tình trạng cửa không đóng chặt được do bị lệch so với khung sau khi đã đóng bản lề. Vậy thì nguyên nhân có thể là do bản lề bị lỏng hoặc do khung bị biến dạng vì bị va đập hay cong vênh. 

Để khắc phục tình trạng cửa bị lệch bạn có thể làm hướng dẫn chỉnh sửa bản lề như sau:

 • Bước 1: Xác định mức độ lệch của cửa bằng cách nhìn vào các mép của cửa và khung. Nếu thấy có khoảng hở giữa cửa và khung ở một số vị trí, đó là mức độ lệch của cửa.
 • Bước 2: Vặn chặt các ốc của bản lề ở tất cả các phần. Nên vặn chặt từ từ và đều để không làm biến dạng bản lề hay cửa.
 • Bước 3: Kiểm tra lại xem cửa có còn lệch hay không bằng cách mở đóng thử cửa. Nếu thấy có sự khác biệt giữa các mép của cửa và khung, thì có thể điều chỉnh lại bằng.

Chỉnh sửa bản lề khi cửa bị rung

Nếu sau khi đóng bản lề mà gặp tình trạng cửa không ổn định khi mở đóng, có thể bị rung lắc hay lệch hướng. Vậy thì nguyên nhân có thể là do bản lề bị hỏng hoặc do cửa bị nặng quá so với khả năng chịu lực của bản lề. 

Bạn có thể áp dụng các bước chỉnh sửa bản lề khi cửa bị rung như sau sau:

 • Bước 1: Kiểm tra tình trạng của bản lề bằng cách nhìn vào các phần của bản lề. Nếu thấy có dấu hiệu của sự hỏng hóc như: Gãy, cong, vỡ, han gỉ hay mòn, thì nên thay thế bản lề mới.
 • Bước 2: Kiểm tra trọng lượng của cửa bằng cách cầm thử cửa. Nếu thấy cửa quá nặng so với khả năng chịu lực của bản lề, thì nên giảm trọng lượng của cửa bằng cách loại bỏ một số phần không cần thiết. Hoặc đơn giản hơn là thay thế cửa bằng loại nhẹ hơn.
 • Bước 3: Kiểm tra lại xem cửa có còn rung hay không bằng cách mở đóng thử cửa. Nếu thấy cửa vẫn bị rung, thì có thể điều chỉnh lại độ căng của các phần của bản lề bằng cách vặn các ốc hoặc xoay các chốt.

Cách chỉnh sửa bản lề khi cửa kêu cọt kẹt

Sau khi bắt bản lề mà gặp tình trạng cửa phát ra tiếng kêu khó chịu khi mở đóng, do sự ma sát giữa các phần của bản lề. Vậy thì nguyên nhân có thể là do bản lề bị mòn hoặc do thiếu dầu bôi trơn. 

Các bước để khắc phục tình trạng này như sau:

 • Bước 1: Tháo các phần của bản lề ra khỏi khung và cánh cửa. Nên để ý đến chiều xoay và vị trí của các phần để khi lắp lại không bị ngược.
 • Bước 2: Làm sạch các phần của bản lề bằng cách dùng vải mềm hoặc giấy ăn để lau đi bụi bẩn hoặc dầu nhớt cũ. Tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh hoặc sắt gỉ để không làm hỏng bản lề.
 • Bước 3: Bôi trơn các phần của bản lề bằng cách dùng dầu máy hoặc vaseline để làm giảm ma sát giữa các phần. Nên bôi đủ và đều để không làm dính quá nhiều hoặc quá ít.
 • Bước 4: Lắp lại các phần của bản lề vào khung và cánh cửa theo đúng thứ tự và vị trí.

Đến đây Việt Đức Home hy vọng đã giúp bạn biết được cách bắt bản lề cửa gỗ nhanh chóng, an toàn. Đồng thời có thêm kiến thức hữu ích về cách chọn bản lề và các cách chỉnh sửa bản lề cho cửa gỗ khi gặp vấn đề. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua cửa gỗ chất lượng, uy tín, giá tốt thì hãy liên hệ ngay với Việt Đức Home để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất theo nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *